Khối H Gồm Những Môn Nào? Các Ngành Xét Tuyển Khối H

Khối H là gì và bí quyết luyện thi khối H để được điểm cao như nào nhận được sự quan tâm của đông đảo thí sinh và quý phụ huynh. Hãy cùng kenhgiaoduc24h đi tìm đáp án trong bài viết này nhé.

Khối H gồm những môn thi gì?

Khối H bao gồm những môn thi: vẽ hình họa (người), vẽ trang trí màu, văn (đề khối C). Môn văn với hệ số 1 sẽ bám sát chương trình học trong lớp 11 và 12 còn 2 môn năng khiếu sẽ được tính hệ số 2, cố gắng giữ thăng bằng khoảng cách giữa 2 môn này tối đa là 1 điểm.

khoi-h-va-bi-quyet-thi-khoi-h

Khối H và bí quyết thi khối H

Vẽ là môn thi năng khiếu bắt buộc dành cho khối H. Tuy nhiên nhiều bạn cứ nghĩ mình có năng khiếu vẽ đẹp, giống là đạt nhưng đến khi thi thì sai phương pháp hết.

Chẳng hạn cách cầm que đo, nhiều bạn có thói quen cầm tay phải, đến khi học luyện thi vẽ phải mất rất nhiều thời gian để luyện lại, rồi học cách sử dụng gồm như thế nào.

Thứ hai, thiếu kiên nhẫn cũng là một trong những thói quen xấu của người học vẽ. Luyện thi vẽ đòi hỏi phải có tính kiên trì và nhẫn nại, nếu có thói quen chóng chán chính là kẻ thù số 1 của người học vẽ.

Thứ ba, nếu không có lập trường vững chắc , nhiều người có tính dễ thay đổi, dễ bị lung lay thì nên cẩn trọng.

Phải tự rèn luyện thêm, bởi thời gian 1 buổi học vẽ không nhiều. Muốn sáng tạo thì phải có vốn kiến thức, phải am hiểu, phải mẫn cảm với hình thể, với đề tài.

Ngoài ra, muốn học nghề Kiến trúc, trước hết văn hóa của bạn phải tốt, cụ thể là các môn tự nhiên như Toán, Lý cần chắc chắn, không chỉ thi đầu vào, mà học nghề kỹ thuật cần đến đầu óc khoa học, logic và chính xác! Các môn xã hội như Văn học, Lịch sử cũng nên học tốt, bởi bạn không thể sáng tác được bất cứ điều gì nếu tâm hồn bạn xơ cứng, và thậm chí cả đời không từng đọc sách, đọc truyện…

Muốn học Kiến trúc, bạn cần có năng khiếu thẩm mỹ, không chỉ riêng Mỹ thuật, mà nhìn chung biết càng nhiều về nghệ thuật càng tốt, đó là chiếc chìa khóa cho bạn thụ cảm cái đẹp, dần dần thúc đẩy tư duy tạo hình trong chính bạn tốt hơn!

Các ngành khối H

Khối H mặc dù là một trong những môn thi “hiếm” và ít được các thí sinh lựa chọn hơn các khối thi đại học khác như khối A, khối B, khối C, khối D… Trên cả nước có rất nhiều trường đào tạo ngành nghề có môn thi này.

 

STTTên ngành
1thiết kế đồ họa
2
Thiết kế công nghiệp
3
Thiết kế thời trang
4
Thiết kế nội thất
5Điêu khắc
6Gốm
7Hội hoạ
8Đồ hoạ
9
Sư phạm Mỹ thuật
10
Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật
11
Quản lý văn hóa
12
Mỹ thuật Mầm non
13Nhiếp ảnh
14
Truyền thông đa phương tiện

 

 

Bí quyết luyện thi khối H

Hầu hết, các bạn luyện thi kiến trúc, luyện thi vẽ các môn năng khiếu thường thiệt thòi hơn so với các môn khác, bởi vì không có kĩ năng ôn luyện cụ thể thiên về các môn sở trường.

Dù có năng khiếu thiên bẩm, bạn vẫn phải theo các quy tắc, chuẩn mực nhất định mới dễ dàng được điểm cao trong kì thi đại học.

Về xu hướng và cơ cấu đề thi

Khoảng 5 năm trở lại đây, nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội, xu hướng và cơ cấu ra đè thi khối H đã thay đổi rất nhiều. Tiêu chí tuyển sinh của các trường thiết kế bây giờ là yếu tố tư duy và sáng tạo được xếp ngang hàng với kĩ năng khéo tay. Vì vậy, ngoài việc rèn luyện kĩ thuật hội họa thì thí sinh còn phải có hiểu biết văn hóa phong phú.

Khi đã vào phòng thi

Tốt nhất là không nên nhìn bài của ai. Nếu mình kém mà nhìn thấy bài đẹp sẽ “choáng”, còn ngược lại sẽ sinh ra chủ quan.

Dụng cụ đi thi

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết, thà mang thừa còn hơn mang thiếu, vừa để bản thân dung thoải mái vừa để tránh một vài trường hợp bị làm phiền trong quá trình làm bài.

Phân bố hợp lí thời gian

Thời gian thi là 4 tiếng, kể cả thời gian nghỉ nên thí sinh phải phân bổ thời gian cho hợp lí. Một bài chưa đẹp nhưng đầy đủ chi tiết vẫn còn hơn một bài đẹp mà chưa xong. Các bạn nên canh chỉnh sao cho tổng thời gian phác bố cục và tô màu chỉ khoảng 3 tiếng rưỡi. Nửa tiếng còn lại, bạn nên để cho màu khô và tránh gặp rủi ro do lộn xộn cuối giờ thi. Gần hết giờ mà bài vẫn còn vài chỗ trống thì tốt nhất trên bảng màu còn màu nào thích hợp thì tô luôn, kín giấy là trên hết.

Về địa chỉ luyện thi

Thứ nhất, bạn có thể đến với các trung tâm luyện vẽ hàng đầu chuyên luyện thi cho hai khối H và V. Chương trình giảng dạy rất phong phú, phù hợp với nhiều đối tượng tham gia.

Thứ hai, là tại các trường Đại Học Mỹ Thuật, nơi học vẽ lý tưởng nhất.

Thứ ba, bạn cũng có thể luyện thi tại trường Đại học Kiến Trúc, dù sao thì chuyên ngành thì vẫn chuyên sâu hơn.

Thứ tư, đó chính là các trung tâm luyện thi năng khiếu uy tín, hoặc có thể học tại nhà của các thầy cô giáo chuyên ngành.Đây là điều kiện tốt nhất để nhanh nắm bài và được hướng dẫn nhiều hơn.

Đối với luyện thi vẽ, các môn năng khiếu bạn phải rất nhẫn nại, thói quen chóng chán là kẻ thù số 1 của những người học vẽ.

Các trường tuyển sinh khối H

Ngoài việc nắm được các bí quyết “giắt lưng” để đạt được điểm cao các môn khối H, các thí sinh cũng nên tìm hiểu và nắm bắt được tiêu chí tuyển sinh của trường mình thi. Số lượng trường tuyển sinh, đào tạo khối H là khá lớn. Tham khảo danh sách dưới đây để chọn cho mình được một trường học uy tín, chất lượng và khả năng đỗ cao nhất nhé.

Các trường khu vực miền Bắc tuyển sinh khối H

 

Mã trườngTên trường
GNT
Đại học Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương
DDD
Đại học Dân lập Đông Đô
DQK
Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
DTC
Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Thái Nguyên)
FPT
Trường Đại học FPT
MCA
Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu
MHN
Viện Đại học Mở Hà Nội
NTU
Trường Đại học Nguyễn Trãi
UKB
Trường Đại Học Kinh Bắc

 

Các trường khu vực miền Trung tuyển sinh khối H

 

Mã trườngTên trường
KTD
Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng
DYD
Trường Đại học Yersin Đà Lạt
DQU
Trường Đại học Quảng Nam
TUCST
Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa
DQB
Trường Đại học Quảng Bình
DHN
Trường Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế
DPQ
Trường Đại học Phạm Văn Đồng

 

 

Các trường khu vực miền Nam tuyển sinh khối H

 

Mã trườngTên trường
SPK
Trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật Tp HCM
MTSTrường Đại học Mỹ Thuật TP HCM
KTSTrường Đại học Kiến Trúc TP HCM
SPDTrường Đại học Đồng Tháp
TTGTrường Đại học Tiền Giang
DKC
Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)
DNCTrường ĐH Nam Cần Thơ
DNUTrường Đại học Đồng Nai
DSGTrường Đại học Công nghệ Sài Gòn
SGDTrường Đại học Sài Gòn
HBUTrường Đại học Quốc tế Hồng Bàng
TDTTrường Đại học Tôn Đức Thắng
DVLTrường Đại học Dân lập Văn Lang
NTTUTrường Đại học Nguyễn Tất Thành

 

Tới đây chắc các bạn đã hiểu rõ về khối H và nắm chắc trong tay bí quyết luyện thi khối H để có được tấm vé vào đại học, Cao đẳng mình yêu thích. Chúc các bạn có kì thi may mắn, thành công.

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN.Mọi ý kiến của bạn đều được daotaolienthong.com đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

HOTLINE HỖ TRỢ 24/7

0979 499 131