Những Hạn Chế Của Giáo Viên Mầm Non

Thiếu trường, thiếu lớp cho trẻ, trình độ giáo viên thì ở mức thấp chỉ tốt nghiệp trung cấp mầm non nhiều, chế độ đãi ngộ cho giáo viên sư phạm mầm non cũng quá thấp.
Các trường công lập quá tải

Theo PGS.TS Lê Thị Ánh Tuyết, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo Dục Mầm Non, việc quy mô các trường không đáp ứng được nhu cầu là bức xúc lớn nhất của giáo dục mầm non hiện nay. Việc quy hoạch các khu dân cư đã không gắn với xây dựng các trường mầm non. Có nơi xây trường nhưng lại giao cho tư nhân xây dựng và học phí của các trường này thì lại rất cao, nằm ngoài khả năng chi trả của người dân, dẫn đến tình trạng trường thì thừa chỗ nhưng trẻ vẫn không có nơi để học, người dân phải khổ sở đi tìm chỗ cho con ở trường công. Vì thế các trường công lập trở nên quá tải.

Sinh viên học sư phạm mầm non sau khi tốt nghiệp thường có nhu cầu vào công chức, tại các trường mầm non làm cho các trường công thì thừa giáo viên, còn các trường tư thì cứ mải miết tìm giáo viên cho trường. Tình trạng này làm cho công tác tuyển giáo viên mầm non của các trường tư trở khó khăn hơn.

Bất cập chất lượng giáo viên

Theo PGS.TS Lê Thị Ánh Tuyết, mặc dù đã có trên 70% số cơ sở giáo dục mầm non trên toàn quốc thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới song nhiều giáo viên, kể cả giáo viên ở các khóa đào tạo sư phạm mầm non chưa hiểu thấu đáo về bản chất cái mới, cái ưu việt của chương trình, còn lúng túng khi thực hiện, cách hiểu máy móc. Nhiều giáo viên vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề của phương pháp cũ, nặng về diễn giải, ít tạo cơ hội cho trẻ được hoạt động, trải nghiệm. Giáo viên thiếu khả năng quan sát và đánh giá trẻ theo yêu cầu của chương trình mới.

Cũng chia sẻ về việc này, PGS.TS Lã Thị Bắc Lý, Trưởng khoa Giáo dục Mầm non của Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết, vài năm gần đây, các trường đại học, cao đẳng được thành lập ồ ạt nên giảng viên cũng không được tinh lọc. Thậm chí có trường khoa giáo dục mầm non vừa thành lập, bản thân giáo viên không có chút kiến thức nào nhưng vẫn chiêu sinh. Chất lượng giảng viên vì thế không đảm bảo, dẫn đến hiệu quả đào tạo thấp, sinh viên ra trường kém về chuyên môn nghiệp vụ.

Lúng túng với chương trình mới

TS. Đinh Thiện Tứ vừa thực hiện trưng cầu ý kiến của 120 sinh viên hệ ngoài chính quy đang theo học tại khoa giáo dục mầm non của một vài trường trung cấp mầm non thì có 75% ý kiến cho rằng công tác giáo dục mầm non không được hướng dẫn tỉ mỉ, chi tiết như chương trình cũ. Do đó, công tác giáo dục mầm non đòi hỏi các giáo viên phải chủ động, sáng tạo, linh hoạt, mềm dẻo sao cho phù hợp với chủ đề và lứa tuổi . Vì vậy, nhiều giáo viên mầm non lúng túng khi thực hiện chương trình, đặc biệt là giáo viên chỉ ở trình độ trung cấp mầm non.

Những giáo viên ở trình độ cao hơn như đại học, sau đại học, hay là liên thông đại học sẽ tiếp thu với phương pháp mới nhanh hơn, vì vậy họ đã biết lập kế hoạch giáo dục trẻ cho phù hợp với chủ đề và phù hợp với lứa tuổi, dựa vào trình độ của trẻ để khai thác sự sáng tạo của trẻ, hứng thú của trẻ.

Mọi thông tin tuyển sinh, tin tức về giáo dục luôn được kenhgiaoduc24.com cập nhật thường xuyên, các bạn nhớ theo dõi nhé.

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN.Mọi ý kiến của bạn đều được daotaolienthong.com đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

HOTLINE HỖ TRỢ 24/7

0979 499 131